Lương Lưu Biên | “Bầy Cô Đơn”

Lương Lưu Biên, “Đợi” (Waiting), 2018. Chất liệu tổng hợp trên vải, 150 cm x 150 cm

“Từ những không gian trầm mặc riêng tư, từ những cơ thể độc lập gào thét trong cô đơn tôi tiến tới những bố cục đông người hơn, có tính bầy đàn, cộng đồng con người, xã hội. Tuy vậy, đây chỉ là cách nhìn thoát khỏi cái tôi độc lập và mô tả chúng trong trong một bối cảnh cùng tồn tại với nhau.

Mỗi người vẫn là một thế giới và nó càng đơn độc hơn khi xếp cạnh nhau. Những bố cục lớn cũng là những nghi hoặc về ý nghĩa sống, ý nghĩa của tự do và chung sống. Những vận động, dịch chuyển, tranh chấp để đạt được những mục đích sống thực dụng nào đó hay những lạc lối, hoang mang trên con đường tìm kiếm những niềm tin tôn giáo, dẫn đến những nơi chốn vĩnh cữu, thường hằng và chân thật. Chúng ta xét cho cùng vẫn chỉ là những sinh vật thông minh nhất trong các loài và bắt đầu xa rời dần tự nhiên trong kiêu ngạo và hoang mang.

Những bố cục lớn cũng nhắc nhớ đến những bức tranh thời kỳ Phục hưng đông đúc người và những sân khấu múa hoành tráng, những giao thoa, chuyển động trong một nhạc điệu bất tận được trỗi lên từ riêng mỗi cá thể.

Tính nhạc điệu không chỉ thể hiện ở bố cục tổng thể, nó ở trong những hình dáng cơ thể diễn đạt nhiều cảm xúc như những vũ công, nó nằm ở những chuyển động cơ thịt vặn xoắn đầy sinh lực hoặc buông chùng, cô đặc. Một cách nào đó, con người vẫn chưa thoát khỏi cái hang động tăm tối của mình để thấy được ánh sáng mặt trời.

Vẫn dùng những chất liệu tổng hợp quen thuộc, nó không chỉ là tổng hợp về chất liệu, nó tổng hợp cả về phương thức làm việc. Cách đắp nổi tạo chất ảnh hưởng từ cách nhìn phù điêu, điêu khắc, cách sắp xếp bố cục tạo hình hay đi nét gần với sơn mài, đồ hoạ in khắc, cách phủ màu mỏng nhiều lớp giống như sơn mài hay lụa và những nhát bay vẽ dày sơn của sơn dầu…”

Lương Lưu Biên

Triển lãm cá nhân “Bầy Cô Đơn” của Lương Lưu Biên,17/7 đến 6/8, 2020 tại Craig Thomas Gallery, Sài Gòn.

Lương Lưu Biên, “Bầy Cô Đơn” (Trap of Loneliness), 2020. Chất liệu tổng hợp trên vải, 200 cm x 200 cm
Lương Lưu Biên, “Bố Cục Xanh 2” (Blue Composition 2), 2019. Chất liệu tổng hợp trên vải, 150 cm x 150 cm
Lương Lưu Biên , “Dòng Chảy” (Currents) , 2020. Chất liệu tổng hợp trên vải, 150 cm x 200 cm