Ann Phong | Tranh

Ann Phong, Cô Đơn Trong Thời COVID,
acrylic with found objects,
8”x8”, 2020

Khắc Dấu Mạn Thuyền

Trong quá trình sáng tác, tôi để cảm xúc tôi chuyển động với những gì xảy ra xung quanh tôi.

Tôi thích đi lang thang, thích nghe tiếng người, thích lẩn mình trong đám đông nhìn mọi người lao xao xoay xở trong cuộc sống. Mỗi tác phẩm của tôi, mỗi quãng thời gian tôi sống, tôi ghi lại như một dấu khắc trên mạn thuyền đời. Những dấu khắc về con người sống xa xứ, con người sống tại quê nhà, hay con người sống ở thế kỷ 21.

Biển là một trong những nguồn cảm hứng chính trong tác phẩm của tôi. Biển rộng bao la, lúc hiền lành yên lặng lúc sóng dữ cuồn cuộn, lúc trong sáng long lanh, lúc đen ngòm nặng trĩu. Biển trong tranh tôi phảng phất cuộc đời những người như tôi đã trải qua cuộc sống ở cả hai bên bờ Thái Bình Dương. Nước cũng mang ý nghĩa về những người có cuộc sống giàu có hiện nay ở thế kỷ 21 nhưng không biết tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và làm ô nhiểm nguồn nước chung.

Lúc ngồi trước giá vẽ, những hình ảnh cảm xúc đó trở lại một cách tự nhiên. Màu sắc, bố cục từng tác phẩm di chuyển theo tâm thái của tôi lúc sáng tác. Khi tay tôi bắt được nhịp đập của tim tôi, tác phẩm tôi hoàn tất.

Ann Phong

**

“Ann Phong, một họa sĩ có nét vẽ thiên về sự tinh tế nhưng không kém phần mạnh mẽ trong việc diễn đạt ý tưởng của mình,” (Dainella Walsh).

Ann Phong sinh tại Sài Gòn, vượt biên năm 1981, định cư tại miền nam California từ 1982, tốt nghiệp thạc sĩ hội họa tại Đại Học Cal State Fullerton. Ann Phong hiện là giáo sư hội họa tại Đại học Cal Poly Pomona. Đến nay, Ann Phong đã tham dự hơn 200 cuộc triển lãm cá nhân và nhóm tại các gallery và bảo tàng ở Quận Cam, Los Angeles, Bangkok, Seoul, Chengdu, Stuttgart, và Tokyo. Các cuộc triển lãm của chị nhận được nhiều lời ca ngợi từ các nhà phê bình mỹ thuật như Richard ChangAngelina Dequina.  Năm 2018, Ann Phong được trao giải nghệ sĩ của thành phố Santa Anna (Santa Ana City Grant for individual artists).

Ann Phong, Đại Dương Trong Tim Tôi,
acrylic with found objects,
24”x48”, 2018
Ann Phong, Human Traces On Earth,
acrylic with found objects,
20”x20”x23”, 2019
Ann Phong, Nature in the Polluted Cities,
acrylic with found objects,
48”x36”, 2018
Ann Phong. Mong Manh.
acrylic with found objects.
48”x73”, 2017