Khang Nguyễn | Tranh

Moments of Becoming (60 x 50, oil on canvas, 2019)

“Khang Nguyễn vận dụng những hiểu biết sâu sắc về tâm linh và triết lý đã thu thập được để chuyển dịch thành một thứ ngôn ngữ tượng hình chứa đựng cảm xúc và tỉnh thức, như anh miêu tả “một ý thức tức thời về Thực thể, không bị ràng buộc vào quan niệm tư duy của trí óc.

Hoạ phẩm của anh là những mê cung, tựa như tranh ghép mảnh, tỉ mỉ một cách đáng kinh ngạc, mời gọi chiêm nghiệm của người thưởng ngoạn. Đây là loại nghệ thuật không chỉ để nhìn thoáng qua rồi thôi, mà thật sự đòi hỏi người xem phải có thời gian để quan sát kỹ lưỡng để trân trọng công trình tạo hiệu ứng ba chiều vây quanh lấy người xem tranh.

Khang Nguyễn cho biết “Tranh của tôi tìm tòi bản thể của hiện hữu, tri thức, nhận thức, tỉnh thức, căn nguyên của thực thể, sự toàn vẹn, sự khai phóng, sự kết thúc bất ngờ và sự cảm nhận phi nhị nguyên. Hiện tại tôi đang theo học chương trình tiến sĩ về Triết học Đông phương và Tây phương – theo trường phái triết học hậu hiện đại phi nhị nguyên và biện chứng – tại trường Cao Học Claremont, và tôi đem cảm nhận triết lý của mình vào hội hoạ.”

Trong việc học hỏi cũng như trong nghệ thuật, Khang giải thích rằng anh đang bắc một nhịp cầu giữa triết học Đông và Tây, thể hiện những điểm giống nhau và khác nhau của hai nền triết học. Anh vận dụng những gì học hỏi được vào kỹ thuật vẽ và đề tài của các bức tranh. Tất nhiên người xem tranh cũng không nhất thiết phải biết như vậy để thưởng ngoạn những công trình hoa văn đẹp và trầm lắng của hoạ sĩ.”

 Genie Davis, “art and cake”

Khang Nguyễn là nghệ sĩ thị giác, hiện đang theo học chương trình tiến sĩ về triết học Đông Phương và Tây Phương tại Claremont Graduate University, Hoa Kỳ. “Tôi nghiên cứu truyền thống nhất nguyên của phương Đông, cũng như truyền thống nhị nguyên và hậu hiện đại của phương Tây. Tôi muốn tạo một cầu nối giữa hai truyền thống đặc thù này bằng cách chỉ ra những điểm đồng dạng, nhưng cùng lúc tôn trọng sự khác biệt căn bản của chúng. Tôi chuyển những hiểu biết triết học và tâm linh thu gặt từ nghiên cứu vào nghệ thuật thị giác” (Khang Nguyễn).

Trang cá nhân của Khang Nguyễn, https://www.intuitiveformation.com/

Trans-spatiotemporal Manifestation of Being (50×35, oil on linen, 2019)
Summit of Limpid Seeing (50 x 35, oil on canvas, 2020)  
Unfolding Facets of Comprehensive Knowing (50 x 35, oil on canvas, 2019)
Unrefied Interweaving (50 x 35 oil on canvas, 2020)