Tin văn nghệ – Toàn tập thơ Cung Trầm Tưởng

Nhà thơ Cung Trầm Tưởng, 6/2012 (Ảnh: Phan Thái Yên)

Cung Trầm Tưởng, Một Hành Trình Thơ (1948-2008), có thể xem là toàn tập thơ của tác giả Cung Trầm Tưởng. Sách do nhà xuất bản Tiếng Quê Hương, Virginia, Hoa Kỳ, in năm 2012. Dày 640 trang, cuốn sách khá đồ sộ này bao gồm bảy thi tập: “Sóng Đầu Dòng – Tình Ca Quá Độ,” “Lời Viết Hai Tay,” “Bài Ca Níu Quan Tài,” “Những Dấu Chân Ngang Trên Một Triền Phiếm Định,” “Thi Bá – Con Tắc Kè và Bà Góa Phụ,” “Mỗi Dặm Đường Một Nghìn Vần Thơ,” “Sáng Ký Về Người Tình Đầu.”  Trừ tập “Sóng Đầu Dòng…” viết trước 1975, sáu tập còn lại gồm những bài thơ sáng tác trong thời gian mười năm tác giả đi tù “cải tạo” (1975-1985) và ba năm quản chế ở Sài Gòn (1985-1988). Một số bài được viết sau khi tác giả định cư ở Hoa Kỳ năm 1993. Sách cũng gồm những bài viết về thơ của chính tác giả Cung Trầm Tưởng, phê bình của các tác giả khác, và phụ bản tranh.

Nhà thơ Cung Trầm Tưởng nổi tiếng ở miền Nam trước đây với những bài thơ lục bát lãng mạng, mang không khí Tây phương. Sau 1975, tuy vậy, thơ ông thay đổi hẳn:

“Tôi tự cảm thấy không thể tiếp cứ tiếp tục giam hẹp thơ mình vào trong khuôn hạn của một cái tôi lãng mạn thuở trước với những biểu tượng nào là căn gác trọ vắt lưng trời ở Xóm Học Paris, nào là chiếc ghế đá vườn Lục Xâm, nào là công trường lá đổ trước một quán nhỏ hẹn hò trên tả ngạn sông Seine, hay một sân ga đèn vàng một chiều đông tiễn em về xứ mẹ. Những dấu ấn này dù có đậm đà đến đâu chăng nữa thì cũng đã sống xong đời sống hữu dụng của chúng rồi. Cõi thơ của tôi  bây giờ mở về những chân trời bát ngát hơn trước của đất nước, vũ trụ và lịch sử. ”

Cung Trầm Tưởng đã làm nhiều bài thơ phản ảnh kinh nghiệm lao tù khắc nghiệt và thực trạng xã hội cùng cực về vật chất lẫn tinh thần sau 1975, suy tư về điều mà ông gọi là “bi kịch Việt Nam.” Từ một nhà thơ lãng mạng, Cung Trầm Tưởng trở thành một nhà thơ hiện thực phẫn nộ nhất của thế hệ ông, đơn giản vì như ông nói: “Tôi tự nghĩ rằng, nếu không làm những vần thơ phẫn uất như vậy, tôi sẽ là một kẻ đạo đức giả.”

Cuốn sách không chỉ tập hợp các sáng tác của Cung Trầm Tưởng, một trong những nhà thơ miền Nam nổi tiếng nhất, mà còn là một chứng tích bằng văn chương của lịch sử hiện đại Việt Nam.

*

Giá sách: $30 cộng cước phí

Liên lạc:

Cung Trầm Tưởng
308 Thomas Ave.
Saint Paul, MN 55103
ĐT: (651)-528-6263

hoặc:

Nhà xuất bản Tiếng Quê Hương
PO Box 4653
Fall Church, VA 22044
Email: uyenthao1@yahoo.com

Ra mắt sách tại Minneapolis Central Library, Minneapolis, MN.
Chiều Chủ Nhật 6/17/2012.
Từ trái qua: G.S Nguyễn Ngọc Diễm, nhà thơ Cung Trầm Tưởng,nhà thơ Bùi Ngọc Tuấn
(Ảnh: Phan Thái Yên)