Phan Nhiên Hạo – Bài của Đinh Linh trên The New York Times Blog

Đinh Linh vừa có bài trên The New York Times Blog (31.5.2009). Bài viết tựa đề “Get Together, Slim Down” [Xích Lại Gần Nhau, Ốm Bớt] kêu gọi bà con, trong thời buổi kinh tế khó khăn, nên tìm cách gần gũi nhau hơn và nhất là tập sống đơn giản, ít phụ thuộc vào những thứ vật chất không cần thiết.

Ý tưởng dễ hiểu, nhưng cái hay của bài viết là tác giả nói về những điều này một cách rất chân thành và sinh động từ kinh nghiệm bản thân: một người sống cực kỳ đơn giản về vật chất để đổi lấy nhiều tự do tinh thần. Đinh Linh, như thổ lộ qua bài viết, đến lúc này vẫn không có xe, không xài thẻ tín dụng, còn TV thì chỉ mua cách đây vài năm, khi tác giả cưới vợ: “Tôi đã không có TV, như một chọn lựa, mãi đến vài năm trước, tôi mới mua một cái cho vợ tôi, một người Việt nhập cư như tôi, để cô ấy học tiếng Anh nhanh hơn. (Bây giờ cô ấy nói trôi chảy Jerry Springer)”. Đinh Linh cũng cho biết từng làm nghề thợ sơn, nghề chùi kính cửa, có lần đi chùi kính ngay trong một trường đại học mà chỉ mới ngày hôm qua là nơi tác giả đến đọc thơ. Đinh Linh hiện ngụ trong một khu đô thị nghèo ở thành phố Philadelphia, nơi anh đã sống nhiều năm và quen biết đủ loại hàng xóm.

Đinh Linh, sang Mỹ năm 1975 khi chỉ mới 11 tuổi, có lẽ là người dành đời sống trọn vẹn nhất cho nghệ thuật trong số những người Việt viết lách mà tôi biết. Một đọc giả góp ý đã gọi Đinh Linh là Henry David Thoreau của thời hiện đại. Bài viết đang nhận được nhiều khen ngợi trên blog.

Bất chấp tài chánh eo hẹp, trong trí nhớ của tôi, Đinh Linh là người rộng rãi khi giao tiếp với bạn bè.

Xem bài viết ở đây:
http://happydays.blogs.nytimes.com/2009/05/31/get-together-slim-down/

1 bình luận về “Phan Nhiên Hạo – Bài của Đinh Linh trên The New York Times Blog

  1. phan bá thọ 18 Tháng Sáu 2009 / 2:23 sáng

    vui khi hay tin Đinh Linh có bài đăng trên The New York Times dù là The New York Times Blog. cảm ơn anh Phan Nhiên Hạo đã theo dõi và thông tin lại những hoạt động của anh em làm văn chương tại hải ngoại_ để, trong-ngoài không có cảm giác xa lắm, cũng là cái mong muốn lâm thời của Đinh Linh: “xích lại gần nhau, đỡ béo phì” [ặc ặc!]. đặc biệt, những nhận định của anh trong bài giới thiệu về Đinh Linh này là rất chuẩn xác!

Ý kiến

Điền thông tin vào ô dưới đây hoặc nhấn vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s

Trang web này sử dụng Akismet để lọc thư rác. Tìm hiểu cách xử lý bình luận của bạn.