Tin văn nghệ

[“Tạm Dừng” là tiêu đề triển lãm 9 tác phẩm mới của nghệ sĩ Nguyễn Sơn tại Himiko visualart saloon, số 324bis Điện Biên Phủ, phường 11, quận 10, tp HCM. Khai mạc vào lúc 18h ngày 1.11.11 (ngày thứ Ba) và tiếp tục trưng bày đến 21h ngày 11.11.11 (ngày thứ Sáu).

9 tác phẩm này là phần khởi đầu của dự án nghệ thuật “ Di Trú,” Nguyễn Sơn bắt đầu thực hiện tại châu Âu từ tháng 6/2011.

9 tác phẩm hoàn chỉnh bao gồm ảnh chụp và hội họa giá vẽ có diện tích tương đương, tuy khác nhau về ngôn ngữ thể hiện nhưng liên đới cảm xúc của Nguyễn Sơn như nhật ký sáng tác những ngày lữ hành.

Điểm khác biệt trong triển lãm “Tạm Dừng” là tác giả đưa ra hai không gian đồng hiện với cùng diện tích tương đương. Những bức ảnh chụp kỹ thuật số kích thước 45x70cm ghi nhận hình ảnh những nghệ sĩ đường phố, sinh hoạt thường nhật mang tính phóng sự tại từng nơi chốn Nguyễn Sơn đã qua, được tác giả cố ý thay đổi mầu sắc từng khu vực trên tấm ảnh gốc. Bên cạnh đó là những bức tranh (cùng kích thước bức ảnh) mô tả những không gian tâm thức khó nắm bắt, nhưng có những điểm mờ nhòe nhận biết ngay được. Cái phi lí trong thực tế (ở những ảnh chụp), cái thực tế trong sự hư cấu (ở những bức tranh) là cách mà Nguyễn Sơn muốn hướng tới: Xóa nhòa ranh giới của tâm hồn.

Trên hết “Tạm Dừng” của Nguyễn Sơn đưa ra một góc nhìn của nghệ sĩ Việt với châu Âu xa xôi.]

(Nguyên văn thông báo của Himiko visual saloon)