Tin văn nghệ

Nhà văn Nguyễn Viện vừa tự in tác phẩm Ngồi Bên Lề Rất Trái cuối tháng Tám vừa qua tại Sài Gòn. Cuốn sách là tác phẩm thứ mười hai của Nguyễn Viện, gồm ba phần:

Phần một: chủ đề “Ngắn Cũng Đủ” với 14 truyện cực ngắn liên hòan

Phần hai: chủ đề “Chai-Lọ & Đầu Đất” với 13 truyện ngắn

Phần ba: chủ đề “Đất Thánh Ở Trần Gian” với 6 kịch bản

Ngôn ngữ của Nguyễn Viện chính xác và linh hoạt, nội dung đi sát với hiện thực xã hội và chính trị Việt Nam, một hiện thực đã được cách điệu, xoay góc, để làm nổi bật bản chất kệch cởm của nó. Nguyễn Viện như người đang đi đi lại lại trên một con đường quen thuộc của Sài Gòn, nhưng là một con đường nhộn nhạo, với đủ các bộ mặt của tấn tuồng đời sống hôm nay: những người đàn ông sành đời và cay đắng, những nguời đàn bà chán chường, những kẻ trưởng giả, bọn bạo quyền, đám âm mưu…Hài hước, cay độc, nhưng sâu lắng, đó là những gì người đọc sẽ tìm thấy trong Ngồi Bên Lề Rất Trái.

Thị trường sách trong nước hiện nay có vẻ rộng nhưng vẫn không có chỗ giành cho những nhà văn không đồng ý với việc tác phẩm của mình bị cắt xén vì lý do chính trị. Tự in sách là một biểu tỏ thái độ từ chối thỏa hiệp. Sự từ chối dĩ nhiên phải trả giá: trong khi những cây viết kém khả năng nhưng in sách với giấy phép nhà nước vẫn có thể được quảng bá rầm rộ trên truyền thông chính thống, một nhà văn sắc sảo nhưng tự in như Nguyễn Viện chỉ nhận được sự… tảng lờ (chưa kể có thể bị làm phiền bởi công an). Dù sao, đây là cái giá mà những nhà văn ngoài lề Sài Gòn từ lâu đã chấp nhận, để được viết như những nhà văn tự do.

Phan Nhiên Hạo

(Sách dày 232 trang do nhà xuất bản độc lập Cửa ấn hành tại Sài Gòn, Việt Nam, 8.2011)