THÔNG BÁO (1): litviet ngưng hoạt động như một tạp chí công cộng định kỳ

Các anh chị văn hữu và bạn đọc quý mến

Kể từ hôm nay (27/9/2009), litviet ngưng hoạt động như một tạp chí công cộng định kỳ mỗi Chủ Nhật. litviet sẽ hoạt động chủ yếu như một blog cá nhân của tôi, chỉ đăng bài vở của anh chị văn hữu trong những trường hợp đặc biệt.>>” />>>” />

litviet từ ngày thành lập đến nay hoạt động được đúng bốn tháng, khoảng thời gian hết sức ngắn ngủi cho một tạp chí (mạng) định hình và phát triển. Tuy vậy, trong thời gian qua, bên cạnh việc phổ biến các sáng tác, litviet đã làm được một số việc mà người chủ trương dự định lúc ban đầu: giới thiệu vài tác giả quan trọng của văn chương hải ngoại và trong nước, phỏng vấn những người am tường sinh hoạt văn nghệ miền Nam trước 1975, và gần đây tổ chức một cuộc thảo luận văn chương bàn tròn được nhiều bạn đọc theo dõi. Khối lượng công việc này, đối với một tạp chí đường dài dĩ nhiên không bao nhiêu, nhưng đối với một “đặc san” bốn tháng cũng có thể xem là nhiều. Nhất là khi litviet được điều hành từ đầu đến cuối bởi chỉ một người, vừa lo bài vở, vừa lo kỹ thuật.

Tôi vốn không phải người say mê làm báo, nhất là báo… miễn phí. Nhưng việc làm báo, như tôi vừa học được, bên cạnh những phiền toái và tiêu tốn thời gian, cũng đem lại chút phần thưởng tinh thần: đó là sự tin tưởng và khích lệ đến từ các anh chị văn hữu và bạn đọc. Và đây chính là những người mà tôi cảm thấy thật sự áy náy khi phải tuyên bố đóng cửa litviet như một tạp chí công cộng. Tôi thành thật biết ơn sự cộng tác và tình cảm của các anh chị giành cho litviet. Nhưng trong hoàn cảnh hiện nay, tôi không có chọn lựa nào khác. Ngoài chuyện kiếm sống và bận bịu gia đình như hầu hết những người làm văn chương ở hải ngoại, tôi vừa bắt tay vào làm luận văn cao học. Thời gian cuối tuần trước đây xoay xở dùng làm litviet, nay tôi phải đi ra ngoài để phỏng vấn những người mà tôi sẽ viết về họ trong luận văn (ngành Nhân chủng học Văn hoá). Đây là công việc đòi hỏi thời gian, sự tập trung đầu óc, và không thể trì hoãn.

Ý định ngưng làm litviet như một tạp chí công cộng tôi có từ hơn tháng nay, và đã chia sẻ với vài người như các anh Viên Linh, Huỳnh Hữu Ủy, Chân Phương, Trần Vũ… Tôi cảm ơn sự thông cảm của các anh đối với những ưu tư của tôi. Tôi cũng cảm ơn những lời chia tay tốt đẹp từ các anh chị văn hữu khác qua thư riêng.

Hy vọng trong tương lai khi có thời gian và có hứng với công việc làm báo, tôi sẽ tiếp tục làm litviet như một tạp chí công cộng định kì. Lúc ấy, tôi mong lại nhận được sự cộng tác của các anh chị văn hữu và sự quan tâm của bạn đọc. Còn bây giờ, xin tạm biệt và cảm ơn tất cả*.

Trân trọng,
Phan Nhiên Hạo

————————————

*Litviet tiếp tục nhận ý kiến phản hồi cho các bài viết đến hết Chủ Nhật tuần sau (4 tháng 10, 2009)

15 bình luận về “THÔNG BÁO (1): litviet ngưng hoạt động như một tạp chí công cộng định kỳ

 1. Nguyen Anh Thang 2 Tháng Mười 2009 / 2:34 chiều

  Hy vọng Litviet sẽ trở lại bình thường trên mạng trong một thời gian ngắn chờ đợi Hội thảo cũa 3 người viết trong nước và 3 người viết ngoài nước chưa đã xong, Litviet còn nợ độc giả của họ trên trang quép !!!! Chúc người chủ trương nhiều sức khoẻ và hoàn thành sớm bài luận văn Master

 2. Cung Tích Biền 30 Tháng Chín 2009 / 12:21 sáng

  Phan Nhiên Hạo ơi,
  Buồn,thật buồn.
  Mong anh sức khỏe. mong giữ được An Nhiên,để hoàn thành những công việc tốt đẹp riêng mình.
  Rồi. sẽ vui khi Littviet ra mắt trở lại.

  Thân mến.

 3. Nguyễn Lãm Thắng 27 Tháng Chín 2009 / 9:07 chiều

  Anh ơi!
  Chia tay buồn thật! Hy vọng khi xong Luận văn anh trở lại nhé! Chúc anh vui và Thành đạt!

 4. ONG CHÚA 27 Tháng Chín 2009 / 8:02 chiều

  Mới bắt đầu chuyến viễn du trên con tàu mà mình thích. Thế mà….
  Chia tay buồn vời vợi, có gì vui ???

  Chúc Phan Nhiên Hạo thành công, như litviet đã thành công.

 5. hoàng-xuân sơn 27 Tháng Chín 2009 / 12:51 chiều

  Cám ơn Phan Nhiên Hạo. Cám ơn một kỷ niệm đẹp!

  Bonne chance !
  HXS

 6. Vanh Khuyen 27 Tháng Chín 2009 / 11:56 sáng

  Mot cai siet tay that chat, anh PNH nhe!

 7. litviet 27 Tháng Chín 2009 / 11:15 sáng

  Trả lời câu hỏi của Lam Truong Phong:

  Tôi chỉ đang làm luận văn cao học (Master). Và đây là cái Master thứ hai của tôi, chứ tôi không học tiến sĩ. Cảm ơn sự quan tâm.
  PNH

 8. Lam truong Phong 27 Tháng Chín 2009 / 10:57 sáng

  Qua phản hồi cũa nhà văn NDT, được biết nhà văn PNH đang sửa soạn luận án cao học hay tiến sĩ (?) bởi vì đọc tiểu sử thấy nhà văn đã hoàn thành MLS Chúc ông chóng hoàn thành luận án này và hy vọng litviet sẽ trở lại sinh hoạt bình thường một ngày không xa Mong lắm thay !!!

 9. Khoa Tran 27 Tháng Chín 2009 / 10:18 sáng

  Lai mat di mot dia chi de ghe tham moi tuan! 😦 Chuc anh nhieu may man.

 10. vương ngọc minh 27 Tháng Chín 2009 / 10:07 sáng

  ôi buồn!
  – mong sớm trở lại.
  Cầu chúc PNHạo mọi điều tốt lành.

 11. Ẩn danh 27 Tháng Chín 2009 / 9:12 sáng

  Chúc Phan Nhiên Hạo mọi sự tốt lành.
  Hẹn gặp lại.
  lê thị thấm vân

 12. Quynh Thi 27 Tháng Chín 2009 / 8:46 sáng

  Ngam ngui chia tay .

  Lan dau toi quen ( do su gioi thieu cua nha tho Khe Iem ) va gap go anh ban tre , nha tho Dinh Linh o Viet Nam thang 6 – 2000 . Trong mot buoi toi thang 6 nam do , o mot khach san duong Pham Ngu Lao , Sai Gon . ( do Dinh Linh chi dan ) Dinh linh ( duoc Diem cho bang Honda toi ) va Nguyen Quoc Chanh , Nguyen Dat cung toi choi o khach san . Day la cuoc gap go lan dau giua nhung nguoi ban van nghe voi nhau . The ma rat than tinh va ghi nho mai . Chung toi uong bia roi keo nhau toi quan nha anh Huy Tuong nhau nhet . Bua do toi cung moi ca anh Trinh Cong Son toi choi cho vui , nhung anh Son hom do da say ngoac can cau , khong toi duoc . Cung tu bua do toi da vinh biet TCS va da khong duoc gap lai anh lan nao cho den ngay anh mat !

  Sau khi nhau say o quan nha Huy Tuong , Linh lai dan chung toi toi quan cua nha van Nguyen Thi Hoang de uong cafe ( thoi gian do Linh giong nhu mot Lao lang o Sai Gon . Anh da ve nuoc kha lau , vi anh muon ve de lam mot cai gi huu ich cho Van hoc Viet Nam . Nhung hoai bao cua Linh khong thanh . That la dang tiec ! ) Roi chung toi chia tay .

  Ke tu ngay ay chung toi da khong co dip gap lai va toi cung khong tro lai Viet Nam !

  Sau nay duoc biet Phan Nhien Hao dich truyen cua Dinh Linh va cung la ban huu . Toi rat qui nhung nguoi ban tre nay , vi ho la nhung tai nang van chuong , vua gioi tieng Anh vua thong thao tieng viet ma van hoc Viet Nam hien tai va tuong lai rat can den ho . Con chung toi la nhung lop gia da qua date , dang nup minh vao mot chon thinh lang nao do o que nguoi , viet lach lam tho vo van , long hoang mang suy ngam ve su phi ly cua kiep nguoi , den chuyen tu sinh . . .

  Doc la thu chia tay tren day , that la bat ngo va tiec nuoi . Toi cung nhu bao nhieu anh em van nghe khac , cau chuc Phan Nhien Hao thanh cong trong hoc tap . Va chung ta hen se gap nhau , neu sau nay Litviet . com co dieu kien tro lai .

  Than chao tam biet .
  Quynh Thi

 13. Nguyễn Đăng Thường 27 Tháng Chín 2009 / 3:10 sáng

  Buồn ơi bắt tay.
  Nhưng xin chúc Hạo chóng hoàn thành một luận văn cao học sáng ngời.
  Đợi anh
  anh lại về
  trong tiếng cười ngạo nghễ!

 14. nhatdiep 27 Tháng Chín 2009 / 12:28 sáng

  Chúc bạn Phan Nhiên Hạo mọi điều tốt đẹp nhất.

  Vũ Đình Kh.

 15. Hoàng Ngọc-Tuấn 26 Tháng Chín 2009 / 11:31 chiều

  Tạm biệt và hẹn tái ngộ.

  Trong tình hình sách báo văn học Việt Nam ở hải ngoại dưới hình thức ấn loát đang giảm dần, thì hình thức internet trở nên hết sức cần thiết để duy trì và quảng bá tác phẩm mới và những trao đổi về nhận thức nghệ thuật, văn hoá và chính trị. Càng nhiều tạp chí internet chừng nào thì càng tốt chừng ấy.

  Hy vọng Litviet sẽ trở lại hoạt động trong một tương lai không xa khi điều kiện sinh hoạt của Hạo thuận lợi hơn.

Đã đóng bình luận.